4 thói quen tốt làm nên sự thành công của giám đốc tài chính CFO

0
36

Giám đốc tài chính bên cạnh việc có chuyên môn giỏi, họ cũng cần trau dồi cho bản thân những kỹ năng, thói quen làm việc tốt mới có thể hoàn thành một cách xuất sắc nhất công việc của mình.

Có tâm nghề nghiệp

Có thể các bạn đã biết, giám đốc tài chính hay còn gọi CFO là những người quản lý tài chính, hoạch định những chiến lược tài chính cho công ty. Vai trò này đóng góp cực kỳ quan trọng trong sự phát triển của công ty. Nhờ có báo cáo tài chính theo định kỳ cũng như cái nhìn thực tế đầy sát sao của CFO, ban lãnh đạo mới có thể nắm được toàn bộ tình hình cũng như các kế hoạch dài hạn cho công ty.

Bởi vậy mới nói đây là công việc phải đặt cái tâm của người làm nghề lên hàng đầu. CFO phải thành thật với chính mình, nhìn thẳng vào những con số và tình trạng công ty hiện hành. Chỉ có thế, họ mới đưa ra được nhận xét tổng kết khách quan và chân thực nhất. Họ buộc phải cung cấp những dữ liệu đúng sự thật cũng như đánh giá một cách công bằng tình trạng của tất cả các bên như nhân viên, khách hàng, nhà đầu tư …

co tam voi nghe
Có tâm với nghề nghiệp

Suy nghĩ mang tính chiến lược

Như đã nói ở trên, phần lớn công việc của một giám đốc tài chính là dự đoán. Họ dự đoán dòng tiền, dự đoán chiến lược phát triển lâu dài cho công ty. Suy nghĩ của họ không chỉ dựa trên những số liệu cụ thể mà còn được đúc kết qua quá trình làm nghề cũng như tình trạng kinh doanh.

Để có được những suy nghĩ vươn xa như vậy, cái quan trọng nhất mà CFO cần có chính là kỹ năng chuyên môn. Họ phải nhất định có một kỹ năng chuyên môn đủ dày dặn để đọc thành thạo các bản báo cáo tài chính, các số liệu kinh doanh. Bên cạnh đó, một yếu tố không thể thiếu chính là kinh nghiệm. Đây không phải là một thứ dễ dàng có được.

Họ phải đánh đổi qua nhiều năm với nghề, không chỉ qua sách vở mà còn từ đồng nghiệp và những người đi trước. Họ cũng phải có trí tuệ và cái nhìn sáng suốt để lực chọn hướng đi đúng đắn cho công ty, không vì chút lợi ích nhỏ mà quên đi mục đích lớn.

suy nghi chien luoc
Suy nghĩ mang tính chiến lược

Ngoại giao khôn ngoan

Việc của CFO thời nay không chỉ giới hạn ở mức đứng đằng sau kiểm soát quản trị tài chính và hoạch định chiến lược cho công ty, họ hoàn toàn có thể trở thành nhà ngoại giao xuất sắc.

Với kỹ năng chuyên môn cũng như mức độ thấu hiểu hơn ai hết tình trạng của công ty, giám đốc tài chính hoàn toàn có thể nhận thức được bước đi nào là phù hợp nhất. Vì hiểu tình hình, họ sẽ có cái nhìn bao quát và khách quan hơn rất nhiều. Trong thời điểm hiện nay, môi trường kinh doanh ngày càng khốc liệt và khó đoán, ban lãnh đạo phải cực kỳ tỉnh táo với mỗi hợp đồng ký kết.

Với sự hỗ trợ đắc lực từ CFO, tôi tin chắc rằng họ sẽ đưa công ty ngày càng phát triển với những hợp đồng phù hợp và tích cực nhất.

ngoai giao khon kheo
Ngoại giao khôn ngoan

Tạo lập một đội ngũ hỗ trợ giỏi

Thành công của giám đốc tài chính không phải của riêng họ mà còn có sự góp sức của rất nhiều người. Chính vì vậy, ngay từ đầu, các CFO nên tuyển chọn thật kỹ lưỡng đội ngũ hỗ trợ công việc của mình thật xuất sắc thì mới có thể hoàn thành tốt được công việc. Trên đây chính là 4 thói quen của các giám đốc tài chính thành công.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here