Chọn ngành gì mới không sợ thất nghiệp?

0
477

Đứng trước bài toán chọn ngành, chắc hẳn ai cũng phải đi câu trả lời qua câu hỏi: Chọn ngành theo sở thích, theo xu hướng, theo thu nhập công việc hay theo ý kiến của gia đình? Và còn muốn vàn câu hỏi liên quan như: học đại học có phải tất cả?

Trước kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, các học sinh lớp 12 chuẩn bị bước sang 1 trang mới của cuộc đời. Để có thể chọn được một trường, một ngành học hoặc một hướng khác đang vây lấy suy nghĩ của các thanh niên trẻ.

chọn ngành
Chọn ngành học?

Ám ảnh câu chuyện thất nghiệp

Theo thống kế được vào tháng 12/2016 có 22% (225.500 người) cử nhân và thạc sĩ chiếm thất nghiệp.

Đánh giá của các chuyên gia, trong khi số lượng người thất nghiệp nói chung đang có xu hướng giảm số lao động có tình độ cao đẳng, đại học trở lên không có việc làm lại có xu hướng tăng và trở thành nhóm có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong các bậc trình độ chuyên môn của lực lượng xã hội.

Hiện nay, cánh cửa đại học không còn quá khó với các bạn học sinh, những cũng không phải dễ nếu bạn không chịu học tập. Tâm lý người dân Việt năm vẫn còn quá nặng nề vấn đến bằng cấp, nhà nhà đều muốn con mình đi học đại học và kết quả là có tới 90% học sinh tốt nghiệp phổ thông là vào đại học.

chọn ngành
Nỗi ám ảnh tốt nghiệp đại học thất nghiệp

Những năm gần đây tỷ lệ củ nhân thất nghiệp ở mức báo động thì các phụ huynh mới nhận ra, học làm sao để nâng cao được chất lượng cuộc sống của bản thân chứ không học vì bằng cấp.

Hiện nay, trên cả nước có 433 trường đại học, cao đẳng, đây chính là căn cơ khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng cao. Tuy nhiện việc phân biệt trường công và trường tư của phụ huynh là không nên. Thực tế tại Mỹ, những trường nổi tiếng về chất lượng đều nằm ngoài phạm vi công lập, thậm trí ở nước t các trường tư thục cũng có chất lượng vượt trội hơn hẳn như: Đại học FPT,…

>>> Xem thêm: 5 nhóm ngành thuộc khối ngành kinh tế có cơ hội phát triển nhất!

Chọn ngành gì mới không sợ thất nghiệp?

Thống kê được từ các trang đăng tuyển dụng tại Việt Nam, phân tích thị trường lao động cho thấy: Hiện nay đang bắt đầu với một sự tăng trưởng tuyệt vời trong thị trường tuyển dụng, có thể thấy đây là một sự hứa hẹn công việc trong các ngành công nghiệp khác nhau và các địa điểm khác nhau.

Top 10 công việc có nhu cầu tuyển dụng cao nhất hiện nay là: Công nghệ thông tin – phần mềm, Kế toán, Marketing, Hành chính nhân sự, Xây dựng dân dựng, Bán hàng, Quản trị sản xuất, Kiến trúc – thiết kế, Tiếp thị, Dịch vụ khách hàng.

chọn ngành
Top 10 công việc có nhu cầu tuyển dụng cao nhất

Top 5 công việc có nhu cầu tuyển dụng tăng trưởng cao nhất trong 2 năm gần đây là: Điện /Thiết bị điện tử; Điều hành; Sự quản lý; Dân sự /Xây dựng; Quảng cáo /Khuyến mãi / PR; khách hàng; Dịch vụ.

chọn ngành
Top 5 công việc có nhu cầu tuyển dụng tăng trưởng cao nhất

Trên cơ sở dữ liệu từ những chuyển biến của thị trường lao động qua những năm gần đây và tình hình phát triển thị trường kinh tế việt nam trong thời gian tới có thể thấy những ngành có cơ hội việc làm cao trong thời gian tới sẽ không có nhiều biến động.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here