Công việc của giám đốc tài chính cfo là những gì ?

0
703

Giám đốc tài chính chính là những người quản lý tài chính trong một doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo thời gian, vai trò và công việc của giám đốc tài chính cfo không chỉ đơn giản có thế.

Công việc của giám đốc tài chính bao gồm cả nhà cố vấn

Vai trò đầu tiên và tiên quyết đến việc thành công của một CFO chính là trở thành nhà cố vấn chiến lược cho CEO (tức Giám đốc điều hành). Để có thể làm được công việc khó khăn này, các giám đốc tài chính CFO phải là những người có tầm nhìn sâu, rộng, bao quát đến những số liệu cũng như việc quản lý tài chính.

Không chỉ có thế, họ còn phải có khả năng báo cáo số liệu cũng như phản ứng lại với các sự kiện trong suốt quá trình giải quyết vấn đề của công ty hoặc doanh nghiệp.

co van chien luoc
Giám đốc tài chính CFO là nhà cố vấn chiến lược

Tuy nhiên, với áp lực từ nền kinh tế thị trường, môi trường kinh doanh ngày càng biến động mạnh mẽ và trở nên khó dự đoán. Đối mặt với thực tế đó, chỉ một bản báo cáo tài chính đơn sơ là không đủ để nói lên tình hình thông tin.

Chính vì vậy, một CFO trong thời đại ngày nay cần phải có cái nhìn bao quát, không những sâu mà còn phải nhạy bén với thời cuộc, cùng với doanh nghiệp tháo gỡ các vấn đề tồn đọng và đi sâu vào phát triển chiến lược lâu dài và công việc của giám đốc tài chính là thế.

CFO là nhà lãnh đạo tài ba

nha lanh dao
CFO là nhà lãnh đạo tài ba

Không chỉ đơn giản là nhà hoạch định chiến lược, phân tích đóng góp ý kiến cá nhân mà giám đốc tài chính hoàn toàn có thể vươn lên làm lãnh đạo thực hiện các chiến lược của công ty.

Với kiến thức uyên thâm, tầm nhìn sâu rộng, họ hội tụ đầy đủ những phẩm chất của một nhà lãnh đạo tài ba. Bên cạnh việc điều hành, quản lý doanh nghiệp, họ phải chịu trách nhiệm giải đáp, phân tích những giải pháp lãnh đạo cho các thành viên cấp cao khác. Việc đó nhằm liên kết khối công ty vào làm một, thống nhất phương hướng, mục đích cụ thể nhằm đưa công ty ngành cành phát triển.

CFO làm trưởng nhóm điều hành hoạt động

truong nhom dieu hanh
CFO làm trưởng nhóm điều hành các hoạt động tài chính

Vai trò này rất có tính liên kết với 2 vai trò trên của một CFO. Không đơn thuần là CFO, họ còn có khả năng lãnh đạo các nhân viên trong nhóm của mình kể cả những công việc ngoài tài chính.

Là một trưởng nhóm thực thụ, họ có cái nhìn sâu rộng vào bao quát đến từng thành viên trong nhóm. Nhờ thế, giám đốc tài chính hoàn toàn nhìn ra được thế mạnh cũng như điểm yếu của từng thành viên, để từ đó đưa ra những nhiệm vụ thích hợp cho từng người. Không chỉ có thế, trách nhiệm của họ là vô cùng nặng nề. Vừa hoạch địch đường đi, hướng phát triển, vừa đưa ra những công việc cụ thể cho từng thành viên, và đương nhiên, CFO sẽ là người chịu trách nhiệm chính cho thành quả của cả nhóm.

Giám đốc tài chính là nhà ngoại giao

nha ngoai giao
CFO là nhà ngoại giao xuất sắc

Vai trò cuối cùng nhưng cũng vô cùng quan trọng đối với một CFO là trở thành nhà ngoại giao xuất sắc. Thường khi đánh giá một công ty có phát triển hay không, người ta thường nhìn vào những quản lý cấp cao của công ty ấy. Nếu CFO có cái nhìn sâu rộng, liên tục đưa ra những chiến lược đúng đắn để phát triển công ty, chắc chắn đối tác sẽ tăng thêm sự tin cậy và thiện cảm đối với công ty ấy. Đây là một yếu tố tác động rất lớn đến việc có hợp tác với công ty hay không.

Nói cách khác, CFO là “bộ mặt” của công ty, quyết định rất lớn đến sự thành hay bại của công ty.

Với tất cả ngần ấy vai trò, công việc của giám đốc tài chính chưa bao giờ là hết “hot”, đặc biệt là vào thời điểm hiện nay khi hàng loạt các doanh nghiệp khởi nghiệp còn hết sức non trẻ, có phần yếu kém về vấn đề quản lý tài chính.

Nếu bạn muốn tham gia khóa học về giám đốc tài chính, hãy click theo đường link sau để nhận được sự tư vấn tốt nhất: http://afc.edu.vn/

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here