Cái nhìn thực tế về sự hạn chế của giám đốc tài chính ở Việt Nam

0
43

Dù đã xuất hiện khá lâu nhưng không phải ai cũng đánh giá đúng về các giám đốc tài chính ở Việt Nam, từ đó dẫn đến các hạn chế của chức vụ giám đốc tài chính này.

Chưa được sử dụng đúng đắn

Hiện nay, bộ Luật của chúng ta vẫn tồn tại sự thiếu sót trầm trọng những quy định cơ bản dành cho giám đốc tài chính CFO. Dù đã xuất hiện tại Việt Nam được nhiều năm nhưng khái niệm CFO vẫn còn khá xa lạ với nhiều người. Từ đó dẫn đến các hạn chế của giám đốc tài chính ở Việt Nam.

khai niem cfo con mo ho
CFO vẫn còn là khái niệm mơ hồ với hầu hết doanh nghiệp Việt

Chính vì sự nhận thức vẫn còn hạn hẹp nên khả năng làm việc của giám đốc tài chính tại Việt Nam vẫn chưa thể được khai thác đúng mức. Phần lớn, công việc của giám đốc tài chính hay bị nhầm với kế toán trưởng nhưng trên thực tế tính chất của hai công việc này là hoàn toàn khác nhau.

Điều này cũng dẫn đến những khó khăn không nhỏ khi các CFO tiến hành công việc của mình tại các tập đoàn, doanh nghiệp. Thực tế, việc vẫn còn mơ hồ về chức danh khiến các nhà quản lý khó có thể xác định công việc đúng đắn với các kỹ năng của giám đốc tài chính CFO, dẫn đến công việc được thực hiện một cách kém hiệu quả.

Trong những năm tháng tới đây, khi Việt Nam ngày càng mở rộng thị trường, cho phép các công ty nước ngoài vào đầu tư tại đất nước chúng ta nhiều hơn cũng là lúc doanh nghiệp Việt gặp nhiều vấn đề.

Từ cạnh tranh sản phẩm, nguồn vốn, kế hoạch đầu tư,… đều là dấu hiện báo động cần phải có một chức danh giám đốc tài chính chuẩn, riêng biệt. Nếu được vậy, bộ Luật của chúng ta cũng cần phải bổ sung rất lớn để có thể dễ dàng bắt tay hợp tác với nước bạn, hội nhập quốc tế.

Nhiệm vụ không được xác định một cách rõ ràng

Như đã nói ở trên, vì chúng ta chưa có cái nhìn rõ ràng, rành mạch về CFO nên phần lớn các công ty, tập đoàn khi có chức danh này cũng chưa thể tận dụng được hết khả năng.

Theo như đúng chuẩn, một giám đốc tài chính cần phải hoàn thành tốt những công việc căn bản sau:

Hoạch định phương án chiến lược: tức tìm ra những phương án đầu tư, hợp tác thích hợp và hiệu quả.

hoach dinh chien luoc kinh doanh
CFO hoạch định phương án chiến lược cho công ty

Tìm nguồn vốn: không những phải tìm ra nguồn tài trợ mà các giám đốc tài chính phải đảm bảo trong suốt quá trình thực hiện đầu tư, nguồn vốn phải được chuyển về liên lục, đảm bảo quá trình đầu tư không bị gián đoán. Nếu có vấn đề phát sinh, các CFO phải trực tiếp đứng ra giải quyết, đưa ra giải pháp phù hợp, đảm bảo cho hoạt động đầu tư được trôi chảy.

Hoạt động lợi tức: Trong và sau quá trình đầu tư, khi thu được lãi, các CFO cần phải tính toán sao cho các nhà đầu tư và cả công ty mình được nhận lại số lãi phù hợp với công sức đôi bên bỏ ra.

Chạy truyền thông: Để đảm bảo cho các hợp đồng được gửi về công ty liên lục, các CFO phải thực hiện truyền thông thật tốt. Tức là sử dụng các hình thức truyền thông như truyền thông trực tiếp hay truyền thông gián tiếp, giám đốc tài chính CFO xây dựng niềm tin, uy tín với các đối tác. Đây tưởng chừng như việc không phải chuyên môn với các công ty tài chính nhưng lại có ảnh hưởng vô cùng lớn, nhất là trong thời đại số hóa hiện nay. Nếu xây dựng được hình ảnh tốt, công ty sẽ nhận được nhiều sự hợp tác tích cực, từ đó giúp công ty có sự phát triển tốt nhất cũng như cạnh tranh được với đối thủ bên ngoài.

Làm việc như các kế toán trưởng doanh nghiệp

Các giám đốc tài chính tại Việt Nam chưa thể hoạt động được đúng chuyên môn như những gì đã được liệt kê ở trên. Họ chưa được coi trọng một cách đúng mức và đôi khi người ta coi CFO cũng như kế toán trưởng, tức là họ buộc phải làm thành thạo những công việc như thu – chi, tiền thuế khoán, phần trăm hoa hồng hay thậm chí là bảng lương nhân viên,…

cfo giong ke toan truong
Nhiều CFO tại Việt Nam đang làm việc như một kế toán trưởng

Điều này không những làm cho doanh nghiệp lãng phí nguồn nhân lực mà còn tạo ra những bất cập không nhỏ đối với người theo ngành giám đốc tài chính.

Nếu bạn có nhu cầu học CFO nhưng không biết nơi nào thật sự tốt, hãy liên hệ với chúng tôi để có được sự hỗ trợ tốt nhất theo đường link sau: http://cfo.afc.edu.vn/

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here