Học cao học quản lý kinh tế hay văn bằng hai?

0
210

Câu hỏi được đặt ra với rất nhiều người sau khi đã hoàn thành chương trình bậc đại học. Hậu đại học, lối đi nào dành cho bạn? Học thạc sĩ quản lí kinh tế hay văn bằng hai mang lại cho bạn lợi ích gì? Và đâu sẽ là sự lựa chọn tối ưu hơn. Hi vọng rằng bài viết sau đây sẽ giúp bạn có được những “tip” nhỏ để đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất với bản thân.

Để dễ dàng cho bạn trong lựa chọn, bài viết sẽ đặt hai chương trình học trong tương quan so sánh với nhau.

Nên học cao học hay học văn bằng hai

Về thời gian học

Về mặt thời gian học

Học văn bằng hai đối với các hệ trung cấp, cao đẳng hay đại học tại các trường khác nhau sẽ có thời gian đào tạo khác nhau nhưng trung bình đều ở mức tối thiểu là một năm và tối đa không quá 2 năm. Điều đó đối với học thạc sĩ hoàn toàn tương tự. Do vậy, so sánh về thời gian học thì hai hình thức học này là tương đương nhau.

Về giá trị bằng cấp

Một điều dễ nhận thấy là tấm bằng thạc sĩ sẽ có giá trị nổi bật hơn so với tấm bằng học văn bằng hai. Với tấm bằng thạc sĩ bạn hoàn toàn có khả năng trở thành một ứng cử viên sáng giá cho các công việc đáng mơ ước. Chưa kể đến nếu học văn bằng hai của các hệ trung cấp hay cao đẳng thì giá trị của nó còn thấp hơn.

Tuy nhiên, ở một góc độ khác, văn bằng hai lại mang đến cho bạn những giá trị không nhỏ mà điều ấy thì tấm bằng thạc sĩ lại không làm được đó là sự đa dạng về chuyên môn. Ở một ngành học hoàn toàn mới bạn sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn cho công việc của mình. Không ít người học những chuyên ngành như nông nghiệp, thú y hay các ngành khác họ đi học thêm chuyên ngành về kinh tế, tài chính lại giúp họ dễ dàng được có công việc vì họ có thể làm nhiều lĩnh vực khác nhau thay vì chỉ biết xử lý một chuyên ngành.

Về kiến thức và cách thức tư duy

Cách thức tư duy

Đối với học thạc sĩ bạn sẽ học chuyên sâu và nghiên cứu kĩ lưỡng về lĩnh vực bạn đã học. Điều này đem lại cho bạn một sự tư duy bao quát và toàn diện, giúp đỡ bạn rất nhiều trong ngành làm việc của bạn. Song song với đó, bạn dễ dàng nhận thấy những người lựa chọn học thạc sĩ là những người có định hướng rõ ràng trong việc lựa chọn con đường đi cho mình. Bạn và họ giống nhau về đích đến nên bạn có thể trao đổi cũng như học tập từ họ. Còn về học văn bằng hai, bạn sẽ được mở rộng vốn hiểu biết về xã hội. Bạn được hình thành tư duy đa chiều về các ngành nghề trong xã hội. Từ đó, sự lựa chọn về nghề nghiệp cũng như sự nghiệp của bạn sẽ trở nên rộng mở và tươi sáng hơn rất nhiều.

Nhưng điều quan trọng nhất và là yếu tố tiên quyết trước khi bạn lựa chọn sẽ học gì bạn cần xác định mục tiêu của bản thân. Văn bằng hai thích hợp khi bạn muốn thức thời theo học các ngành học “hot” như quản lý kinh tế, tài chính – kế toán,… hay khi mà ngành học chính của bạn không được ưa chuộng trong xã hội. Tuy nhiên, không có điều gì chắc chắn rằng bạn sẽ tìm được công việc dễ dàng hơn với hai tấm bằng của bạn. Bởi vì mọi chuyên môn của bạn chỉ được đào tạo ở tầm trung. Còn bạn nên theo học cao học nếu như bạn thực sự đam mê với ngành học của mình, muốn theo đuổi và nghiên cứu chuyên sâu. Thích hợp nhất cho việc học cao học là khi bạn đã ra trường 2-3 năm, tích lũy đủ kinh nghiệm để có thể tiếp thu những kiến thức chuyên sâu hơn.

Có nên học thạc sĩ? Hay lựa chọn học văn bằng hai? Không có tiêu chuẩn nào cũng như không có rào cản nào khiến bạn phải lựa chọn hình thức học cho bản thân. Đam mê, khách quan và tầm nhìn xa sẽ giúp bạn có định hướng chính xác và lâu dài cho bản thân.

Nếu bạn quan tâm đến ngành học thạc sĩ quản lý kinh tế, bạn có thể liên hệ tham khảo các khóa học tại đại học Trưng Vương:

Liên hệ văn phòng tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh

Hotline: 0942.974.500

Địa chỉ: Tầng 1, Tòa nhà N06B1, Phố Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here