Khi chọn học Thạc sĩ cần cân nhắc những vấn đề gì

0
305

Nhiều người học Thạc sĩ được một kỳ thì bỏ dỡ giữa chừng vì chưa có sự chuẩn bị tốt về chi phí; nhưng cũng có người nghỉ giữa chừng vì thấy ngành đó không phù hợp,…Bởi vậy trước khi chọn học Thạc sĩ, thí sinh cần cân nhắc những vấn đề dưới đây.

Xem xét về khả năng bản thân

Học Thạc sĩ đòi hỏi học viên phải tự giác, chủ động, khả năng tự học cao. Vì năng lực học tập ở Thạc sĩ cao hơn đại học rất nhiều, người học phải học tài liệu, nghiên cứu và viết luận nhiều. Do đó bạn không nên chủ quan cho rằng ở đại học mình học tốt thì chắc chắn lên Thạc sĩ cũng sẽ học tốt.

Tốt nhất nếu muốn hoàn thành tốt chương trình đào tạo Thạc sĩ, bạn cần áp đặt bản thân vào sự tự học, kỷ luật,…

khi-chon-hoc-thac-si-can-can-nhac-2
Học Thạc sĩ đòi hỏi học viên phải tự giác, chủ động, khả năng tự học cao.

Chú ý đến khả năng tài chính

Bạn cần tính toán, cân nhắc về khả năng tài chính và những được mất khi bạn quyết định theo học thạc sĩ. Dù bạn học Thạc sĩ ở trường nào thì rõ ràng toàn bộ chi phí khi học Thạc sĩ sẽ cao hơn bậc đại học.

Ngoài ra, hãy sẵn sàng tinh thần để đón nhận thử thách trong quá trình học. Dù bạn học ngành nào, dù ít hay nhiều cũng gặp những khó khăn nhất định. Nếu cố gắng thì thành quả sẽ đến.

khi-chon-hoc-thac-si-can-can-nhac-1
Bạn cần tính toán, cân nhắc về khả năng tài chính và những được mất khi bạn quyết định theo học thạc sĩ.

Xác định rõ lý do và mục tiêu học thạc sĩ

Học thạc sĩ đem lại cho bạn kiến thức, tuy nhiên nó cũng tốn công – tốn tiền. Vậy nên hãy xác định rõ lý do và mục tiêu theo học thạc sĩ. Bạn phải chắc chắn rằng việc học đó sẽ đem lại lợi ích cho mình dù là hiện tại hay tương lai.

Nếu bạn chưa chắc chắn về mục tiêu đó thì hãy để bản thân mình thêm trải nghiệm và va chạm. Biết đâu bạn sẽ xác định đúng đắn hơn.

Chọn một khóa học phù hợp

Học Thạc sĩ không nhất thiết phải chọn đúng chuyên ngành như hồi ở đại học. Nếu bạn quan niệm như vậy là hoàn toàn sai lầm.

Học Thạc sĩ tự do cho bạn lựa chọn ngành. Bạn hãy chọn ngành nào phù hợp và có lợi cho công việc hiện tại và tương lai của bạn nhất. Có như vậy thì tấm bằng thạc sĩ mới thực sự hữu ích.

khi-chon-hoc-thac-si-can-can-nhac-3
Chọn một khóa học phù hợp

Vậy nên, khi chọn học Thạc sĩ, bạn không nên vội vã chọn ngay một ngành mình không thực sự thích. Thay vào đó hãy dành ra chút thời gian để tìm kiếm, hỏi ý kiến và nghiên cứu thật rõ ràng để chọn ra một chương trình học phù hợp.

Tìm hiểu về hình thức học tập

Bạn cần xem xét tìm hiểu thật kỹ hình thức học tập nào là phù hợp nhất với điều kiện của mình. Hiện nay rất nhiều trường tạo điều kiện cho học viên vừa học vừa làm nên sẽ tổ chức học vào cuối tuần, điển hình là trường Đại học Thành Đông, Đại học Công nghệ Đông Á,… Nếu bạn muốn cân bằng giữa công việc với học tập thì có thể theo hình thức này. Nếu bạn chưa có nhiều ưu tiên trong cuộc sống, cũng không vướng bận công việc và muốn hoàn thành thời gian học nhanh chóng hơn thì nên chọn hình thức học Thạc sĩ toàn thời gian để tăng sự tập trung và chất lượng đầu ra.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here