Là phụ nữ có nên học thạc sĩ không?

0
1498

Ở bậc đại học tỉ lệ nam- nữ ngày càng cân bằng, thế nhưng khi xét ở trình độ thạc sĩ, tiến sĩ tỉ lệ phụ nữ chỉ chiếm chưa tới 30%. Điều gì làm nên con số đáng buồn đó? Có phải bạn nghĩ phụ nữ thì không nên học cao học không? Tôi hy vọng sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ thay đổi suy nghĩ ấy.

Đừng để định kiến cản trở việc học cao học của bạn

Tôi đã nghe quá nhiều, thấy quá nhiều trường hợp bố mẹ rầy la con gái mình khi cô ấy ngỏ ý học lên thạc sĩ. Bạn có bao giờ nghe câu “Con gái thì không cần học cao, đợi đủ tuổi lấy chồng sinh con ở nhà nội trợ là xong!”, tôi dám cam đoan là có. Trong tiềm thức của nhiều người (do ảnh hưởng của tư tưởng phong kiến trọng nam khinh nữ còn nặng nề) sứ mệnh duy nhất của phụ nữ là sinh con, là nội trợ,… Nhưng đã đến lúc người phụ nữ thoát ra khỏi cái định kiến ấy, chúng ta bình đẳng với nhau về giới tính vì vậy chúng ta cũng bình đẳng về cơ hội học tập.

Công việc của phụ nữ không phải là nội trợ
Công việc của phụ nữ không phải là nội trợ

Con gái học cao không lấy được chồng? Tâm lý của nhiều người lo ngại học lên cao sẽ quá lứa lỡ thì hoặc giỏi quá người ta sợ không dám lấy! Xin thưa với các bạn, bạn học cao bạn sẽ gặp gỡ nhiều người có trình độ như bạn, khi ấy chẳng phải bạn sẽ tìm thấy được một nửa vừa tương xứng lại vừa đủ chín chắn để cùng xây dựng gia đình sao?

Trở thành nữ thạc sĩ khiến tiếng nói của bạn có trọng lượng hơn

Một người có học thức cao bao giờ cũng được người khác kính trọng. Trở thành nữ thạc sĩ giúp bạn chứng tỏ bản lĩnh của mình và tự tin nói rằng tôi có thể làm được. Có trong tay tấm bằng thạc sĩ bạn dễ dàng được tuyển dụng ở những vị trí nhân viên cấp cao trong các cơ quan, doanh nghiệp. Ngoài xã hội, bạn ở địa vị cao hơn, về nhà tiếng nói của bạn cũng có sức nặng nhất định.

Tự tin hơn khi là một người phụ nữ thành đạt
Tự tin hơn khi là một người phụ nữ thành đạt

Học thạc sĩ giúp bạn nâng cao cơ hội thăng tiến

Xin hỏi có bao nhiêu người phụ nữ bạn quen đang làm việc ở vị trí quản lý, giám đốc? Tôi nghĩ rằng con số đó không nhiều phải không? Theo một cách chủ quan, cơ hội thăng tiến của phụ nữ nhỏ hơn so với nam giới. Phần lớn phụ nữ ở những vị trí cao cấp là một người cực giỏi hoặc đã là một nhân viên lão thành. Vậy vì sao bạn không nâng cao trình độ bản thân để phát triển hơn sự nghiệp của mình?

Giới tính gì không quan trọng, quan trọng là bạn có ý chí tiến thủ và muốn trở thành một người thành đạt. Đừng do dự nếu bạn có ý định học cao học, tương lai là do bạn quyết định. Chúc bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here