Làm sao để có thể lựa chọn ngành học thạc sĩ phù hợp

0
18

Học thạc sĩ khiến bạn tốn rất nhiều tiền và thời gian. Vì vậy nếu không chọn cho mình một ngành học thích hợp thì bạn đang lãnh phí cả thời gian và tiền bạc của mình. Vậy làm sao để có thể tìm được một ngành học thạc sĩ phù hợp? Hãy tham khảo bài viết sau.

Hiểu được nguyện vọng bản thân

Trên thực tế hiện nay, có rất nhiều bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp 4 năm Đại học cảm thấy rất mông lung về tương lai, không biết rằng tiếp theo mình nên làm gì. Vì thế các bạn thường chọn cho mình một khóa học thạc sĩ để né tránh hiện thực. Cũng có một số bạn quyết định đến với các ngành học thạc sĩ chỉ vì theo xu hướng, thấy nhiều người học mình cũng học theo để yên tâm.

hay lua chon nganh dung dan
Hiểu được nguyện vọng bản thân sẽ giúp cho bạn chọn ngành đúng đắn

Tuy nhiên cả 2 trường hợp trên rất có thể sẽ dẫn đến việc phí hoài thời gian và tiền bạc vì bạn chưa hiểu rõ được nguyện vọng của bản thân là gì? Tại sao bạn lại muốn học thạc sĩ? Chính vì thế dẫn đến chọn sai ngành trong lúc học, gây hậu quả lớn.

Tiến sĩ Sabin  Braun từ Đại học Surrey cũng chia sẻ: “Khi học Cử nhân thì bạn còn rất trẻ, và bạn có thể chọn học bất cứ ngành học nào yêu thích cũng được. Nhưng với một chương trình Cử nhân, bạn cần phải có định hướng tương lai rõ ràng để xác định cái mình muốn nhận được sau khóa học. Bạn phải biết mình muốn gì, đi theo hướng nghiên cứu hay đi làm công việc trong môi trường thực tế”. Vì thế, nếu bạn đã quyết định học thạc sĩ, việc xác định rõ nguyện vọng bản thân cũng như mong muốn trong tương lai là điều cực kì quan trọng, giúp bạn chọn đúng ngành học ở bậc thạc sĩ.

Chủ động tìm hiểu thông tin

Sau khi đã có quyết định học thạc sĩ, bước tiếp theo để chọn đúng ngành nghề phù hợp chính là tham khảo thông tin.

Số lượng ngành trong bậc học thạc sĩ vô cùng đa dạng, giúp bạn có thêm nhiều chọn lựa về ngành mà bạn muốn theo đuổi. Tuy nhiên, với số lượng ngành lớn như vậy, bạn sẽ dễ bị mông lung, không biết ngành nào là phù hợp với bản thân.

Lời khuyên được đưa ra là bạn hãy tìm hiểu trên website trường, từ đó thu thập thông tin các ngành mình muốn học như môn học yêu cầu, mục đích đào tạo, ….

chu dong tim hieu thong tin
Chủ động tìm hiểu thông tin trong quá trình chọn lựa ngành học

Học hỏi từ những người đi trước

Việc học thạc sĩ, lựa chọn ngành học thạc sĩ chưa bao giờ là điều dễ dàng. Để chuẩn bị tốt nhất cho bản thân, bạn nên trò chuyện với các anh chị đi trước. Hãy chủ động gặp họ và hỏi về các vấn đề như quá trình học, chất lượng giảng viên, ứng dụng ngành nghề, yêu cầu tối thiểu về ngành. Với kinh nghiệm của một người đi trước, họ sẽ cho bạn cái nhìn khách quan, chân thực nhất, không hề mang tính áp đặt như gia đình, không theo xu hướng như bạn bè cũng không quá giáo điều như giảng viên.

Tìm hiểu trước về trường “trong tầm ngắm”

Chất lượng đào tạo sẽ quyết định rất nhiều đến danh tiếng của trường. Vậy nên bạn hãy cẩn thận cân nhắc, chọn cho mình những trường phù hợp nhất.

tim hieu cac truong
Tìm hiểu trước về các trường trong “trong tầm ngắm”

Thường các trường đại học lớn đều có chương trình đào tạo thạc sĩ. Tuy nhiên, họ không đào tạo tất cả các ngành mà chỉ chọn ra những ngành mang tính đặc thù của trường. Ví dụ như trường Đại học Hà Nội nổi tiếng với việc đào tạo ngôn ngữ xuất sắc, vì thế cho nên các khóa đào tạo học thạc sĩ phần lớn về các ngành ngôn ngữ như ngôn ngữ Anh, Trung Quốc, Nga, Pháp,… hoặc như trường Đại học Trưng Vương vốn là môi trường chuyên sâu về đào tạo kinh tế, quản lý kinh tế, quản trị kinh doanh,… nên các khóa đào tạo phần lớn là về các ngành kinh tế.

Chúng tôi mong rằng những gợi ý trên sẽ giúp cho việc chọn ngành học thạc sĩ đúng đắn và phù hợp với bản thân.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here