Lựa chọn học ngành công nghệ thông tin khó hay dễ?

0
348

Trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0 hiện nay đã thực sự khiến ngành công nghệ thông tin vẫn đang có sức hút mạnh mẽ với bất kỳ bạn học sinh nào yêu thích công nghệ. Vậy học công nghệ thông tin khó không?. Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp khó khăn này.

Học ngành công nghệ thông tin hiện đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn
Học ngành công nghệ thông tin hiện đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin hay IT (Information Technology) hiểu môm na là việc sử dụng công nghệ hiện đại vào việc tạo ra, xử lý, truyền dẫn thông tin, lưu trữ và khai thác thông tin. Đây là một thuật ngữ bao gồm phần mềm, mạng lưới internet, hệ thống máy tính sử dụng cho việc phân phối và xử lý dữ liệu, trao đổi, lưu trữ và sử dụng thông tin dưới hình thức khác nhau.

Công nghệ thông tin (CNTT) là một lĩnh vực khá rộng và thường được biết đến với 5 chuyên ngành phổ biến gồm: Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, Kỹ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin quản lý, Mạng máy tính và truyền thông.

Học công nghệ thông tin khó không?

Có thể nói, học công nghệ thông tin đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ theo học. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý không phải ai cũng có thể học ngành này. Do vậy, để việc học CNTT không là một khó khăn thì bạn cần phải có những tố chất nhất định.

Học công nghệ thông tin khó hay dễ?
Học công nghệ thông tin khó hay dễ?

Có niềm đam mê công nghệ

Xác định đi theo con đường về CNTT chắc chắc bạn phải thực sự đam mê và tâm huyết với ngành này. Sự yêu thích và đam mê công nghệ là đòn bẩy tích cực để vượt qua khó khăn, căng thẳng của công việc. Đây được coi là yếu tố tiên quyết để bạn đánh giá được việc học công nghệ thông tin khó không.

Ngành học cần đầu tư nhiều “chất xám”

Là một ngành khoa học liên quan đến công nghệ chắc chắn học IT sẽ đòi hỏi ở bạn phải có trình độ toán logic tốt, khả năng tư duy xuất sắc. Ngoài ra, với lượng kiến thức khổng lồ trong lĩnh vực công nghệ bạn phải là một người chăm chỉ, luôn cập nhật thông tin mới nếu không muốn tụt lại ở phía sau sự phát triển không ngừng của công nghệ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có vốn ngoại ngữ, ít nhất là trong chuyên ngành CNTT để tiếp cận những nguồn tư liệu, tin tức từ các quốc gia tiên tiến trên thế giới.

Khả năng tự học cao

Khả năng tự học cao
Khả năng tự học cao

Có thể nói, trở thành một sinh viên CNTT tại các trường đại học, cao đẳng chỉ mới là sự khởi đầu tương đối suôn sẻ, bởi sau đó là cả một chặng đường đầy thử thách với mỗi bạn sinh viên IT. Ngay khi bước vào giảng đường, các bạn cần phải nỗ lực học tập không ngừng nghỉ bởi CNTT luôn đòi hỏi người học có tinh thần tự giác và khả năng tự học cao hơn rất nhiều khi so sánh với các ngành kinh tế như Tài chính ngân hàng, Quản trị kinh doanh, Kế toán hay Marketing. Nhất là khi học tại các trường đại học hàng đầu đào tạo ngành này như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Công nghệ – ĐHQG Hà Nội, Học viện công nghệ bưu chính viễn thông…

Trên đây là những chia sẻ về việc học công nghệ thông tin khó không? Đây thực sự là một ngành học khó và không thích hợp với những bạn trẻ lười nhác, thụ động hay học với mục đích chỉ lấy tấm bằng. Do vậy, bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định phù hợp nếu muốn theo đuổi nghề IT.

>>> Xem thêm: Thời điểm nào tốt nhất để học cao học hiện nay?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here