Nên chọn bằng thạc sĩ hay chứng chỉ sau đại học?

0
583

Đối với ai đã ra trường và đi làm được một khoảng thời gian mà muốn nâng cao kiến thức để phục vụ cho công việc hoặc thay đổi định hướng nghề nghiệp, họ thường phân vân giữa hai chương trình học là: thạc sĩ và khóa học chuyên ngành. Vậy sự khác nhau giữa bằng thạc sĩ và chứng chỉ sau đại học ở điểm nào? Bạn nên lựa chọn học gì sẽ có lợi hơn? Bài viết sau đây sẽ giải đáp vấn đề trên.

Nên chọn bằng thạc sĩ hay chứng chỉ sau đại học?
Nên chọn bằng thạc sĩ hay chứng chỉ sau đại học?

Với những ai đang trong tâm thế muốn thăng tiến hay bứt phá trong sự nghiệp. Những bạn hãy suy nghĩ thật kỹ xem nên chọn lấy tấm bằng thạc sĩ hay chứng chỉ sau đại học.

Hiện nay, chưa hề có kết luận được hướng đi nào sẽ đúng hơn, vì điều này còn phụ thuộc vào sự lựa chọn nghề nghiệp, cuộc sống và điều kiện tài chính của từng người.

Bằng thạc Sĩ & Chứng chỉ sau đại học

Bằng thạc sĩ là một chương trình học toàn thời gian kéo dài từ 1-2 năm sau khi học viên đã hoàn tất bằng Cử nhân. Học viên có thể lấy bằng thạc sĩ.

Bên cạnh đó thì chứng chỉ sau đại học là một chương trình đào tạo ngắn hạn cho một ngành học cụ thể. Nó bao gồm từ 4-8 môn và thời gian hoàn tất là từ 4-8 tháng hoặc hơn, tùy theo chương trình. Để có thể đủ tiêu chuẩn tham gia học chứng chỉ sau đại học, bạn phải có bằng Cử nhân, tuy nhiên, một số trường sẽ không yêu cầu điều kiện này nếu như bạn đã có kinh nghiệm làm việc trước đó.

Tham gia chương trình thạc sĩ để nhận văn bằng chính quy
Tham gia chương trình thạc sĩ để nhận văn bằng chính quy

Chứng chỉ sau đại học giúp ích gì được cho bạn?

Nội dung giảng dạy của chứng chỉ sau đại học cô đọng, thực tiễn và tiết kiệm hơn so với tấm bằng thạc sĩ. Học viên chọn học chứng chỉ sau đại học với 3 mục đích sau đây:

  • Trau dồi kĩ năng cho các công việc tương lai hoặc để tìm một công việc khác
  • Học thêm những kĩ năng mới nhằm thay đổi công việc hiện tại
  • Bổ sung cho yêu cầu của các hồ sơ cá nhân.

Chứng chỉ sau đại học không thể thay thế cho một tấm bằng thạc sĩ vì nó chỉ có thể cho các bạn SV một lựa chọn khả thi để kết thúc việc học sớm hơn cũng như nhanh chóng tìm được việc làm và ít tốn chi phí hơn so với học thạc sĩ.

Cơ hội là ngang nhau cho chứng chỉ sau đại học và bằng thạc sĩ

Lấy văn bằng nào không quan trọng, quan trọng là có phù hợp với bạn không?
Lấy văn bằng nào không quan trọng, quan trọng là có phù hợp với bạn không?

Thực tế là việc lựa chọn giữa chứng chỉ sau đại học và thạc sĩ là không nhất thiết. Bạn vẫn có thể học lấy chứng chỉ sau đại học song song với chương trình thạc sĩ để có thể có nhiều cơ hội tốt hơn khi tìm việc làm. Học viên cũng có thể học chứng chỉ sau đại học ngay khi vừa tốt nghiệp trước khi chính thức học một khóa thạc sĩ chuyên ngành.

Và nếu như chương trình thạc sĩ quá đắt so với túi tiền của bạn hoặc nó không có lĩnh vực mà bạn mong muốn, thì chứng chỉ sau đại học sẽ là một lựa chọn đáng lưu tâm bởi vì bạn sẽ dễ dàng tìm được việc làm hơn. Và nếu chứng chỉ sau đại học có thể mang lại cơ hội việc làm cho bạn thì nó rất xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra.

>>> Xem thêm: Nên học Thạc sĩ ngành quản trị kinh doanh (MBA) ở đâu?

Mọi thông tin chi tiết liên hệ:

Văn phòng tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh

Hotline: 0918.924.388

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here