Những Cfo nổi tiếng thế giới đã làm gì để thành công ?

0
54

Hiểu rằng để thành công, CFO cần phải học hỏi không ngừng. Vì thế tôi xin nêu ra 2 vị cfo nổi tiếng thế giới được coi là bậc thầy của ngành, mong các bạn có thêm những kinh nghiệm quý báu cho bản thân.

Gary Crittenden

American Express từ lâu đã được mọi người biết đến là một công ty dịch vụ tài chính đa quốc gia, nổi tiếng với các mặt hàng như thẻ tín dụng, thẻ tính phí, séc du lịch,… Tuy nhiên hiếm có ai biết được rằng đứng sau sự thành công vang dội ấy là một CFO nổi tiếng đầy tài năng – Gary Crittenden.

Gary Crittenden
Giám đốc tài chính CFO Gary Crittenden

Sau khi tốt nghiệp Brigham Young University, ông tiếp tục học và hoàn thiện tấm bằng thạc sĩ tại một trong những ngôi trường danh giá bậc nhất thế giới – Harvard Business School. Mãi cho đến tận năm 2000, ông mới hợp tác làm việc với American Express, và từ đây, ông đã tạo ra những thay đổi, những phát triển vượt bậc, giúp công ty phát triển ngày càng mạnh mẽ.

Tại American Express, ông luôn đưa ra cho bản thân mình một câu hỏi lớn đó là làm sao có thể tiên tiến hóa bộ máy tài chính của công ty, giúp cho nó bớt cồng kềnh mà lại đạt hiệu quả cao. Để thực hiện được điều đó, ông đã mạnh tay cắt giảm hàng loạt những nhân sự thừa thãi của công ty, con số bị sa thải lên đến hơn 1000 người.

Ông thúc đẩy một cách mạnh mẽ những người ở lại theo ông là có năng lực thực sự làm việc hết sức mình, tạo ra giá trị có ích cho công ty. Nhờ có sự cắt giảm mang tính lịch sử đó, American Express đã tiết kiệm được 100 triệu USD/năm và hiệu quả một cách tích cực hơn khi không phải gánh vác một bộ máy quá lớn và không làm được việc.

Không chỉ tinh giản bộ máy tài chính, ông cùng với cộng sự của mình tổng cải tiến lại quy trình hoạch định ngân sách của công ty. Thay vì cách truyền thống một lần mỗi năm mang theo những số liệu lỗi thời, ông tiến hành quá trình này theo “chiến thuật kép” khiến cho thông tin có tính giá trị hiện thời, giúp công ty đưa ra kế hoạch đầu tư nhanh nhất.

Nhờ có đóng góp mang tính lịch sử đó, Gary Crittenden được mệnh danh là “kẻ vô địch về sự thay đổi”, trở thành một trong những CFO nổi tiếng thế giới và có tầm ảnh hưởng vô cùng lớn trong lĩnh vực hoạch định tài chính.

Xem thêm: Khóa học CFO tại Hà Nội

Jim Parker

Khác với Gary Crittenden, Jim Parker là một Giám đốc tài chính nổi tiếng với lời khuyên gần như đi vào huyền thoại “Nhân tài là cốt lõi và tiết giảm chi phí một cách khôn ngoan.

Jim Parker
Chân dung vị giám đốc tài chính tài năng Jim Parker

Ông làm việc tại GE, một công ty lớn với thương hiệu có giá trị thứ tư trên toàn thế giới. Trong suốt 15 năm giữ chức Giám đốc tài chính tại GE, ông đã tạo ra những bước tiến lớn làm cho tất thảy những người trong nghề phải kinh ngạc về tài năng hoạch định cũng như hướng chiến lược của ông.

Thứ nhất, đó là cách ông sử dụng nguồn nhân lực. Như đã nói ở trên, Jim Parker là một người lãnh đạo vô cùng coi trọng nhân tài. Vì thế cho nên, trong quá trình tuyển chọn cộng sự cho mình, ông đã đưa ra một quy trình vô cùng khắt khe, tưởng chừng như không thể. Ông đã tiến hành một chiến dịch lớn mà hiện nay các tập đoàn lớn vẫn thường sử dụng đó là “săn đầu người”.

Nghe có vẻ kinh khủng nhưng thật ra vị CFO nổi tiếng và tài ba này có nguyên tắc chỉ tuyển chọn những sinh viên đã tốt nghiệp với bảng điểm thật sự xuất sắc, có tố chất tốt và khả năng tư duy nhạy bén. Tuy nhiên như thế vẫn chưa đủ, sau tuyển chọn đợt đầu, tất cả những ứng viên sáng giá nhất sẽ  bước vào quá trình đào tạo nâng cao với thời gian dài, khoảng từ 4 đến 5 năm với lịch trình làm việc dày đặc.

Sau khi được rèn dũa cẩn thận, ông sẽ đưa họ giữ những chức vụ quan trọng tron g bộ máy tài chính. Từ đó cùng ông làm việc để đưa công ty phát triển.

Thứ hai, ông cũng được coi là bậc thầy trong việc cắt giảm chi phí. Khi GE đứng trước tình hình khủng hoảng kéo dài, Parker đã quyết định cắt giảm những công việc có tính chất thủ công, không hoặc ít có hiệu quả. Bên cạnh đó, ông tiếng hành song song việc bán 60% cổ phần chi nhánh quan trọng và đưa về xác nhập với chi nhánh mới tại Ấn Độ.

Học CFO để trở thành giám đốc tài chính kiệt xuất

Qua 2 vị nổi tiếng trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu phần nào công việc của một Giám đốc Tài chính phải đảm đương. Họ không những giỏi về kĩ năng chuyên môn mà còn phải có cái nhìn tinh tường, đưa ra những chiến lược phù hợp với từng thời điểm thì mới có thể thành công trong chiến trường kinh doanh khốc liệt này.

giang vien giau kinh nghiem
Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm

Chúng tôi hiểu rằng việc trở thành một Giám đốc tài chính chưa bao giờ là điều dễ dàng, vậy nên chúng tôi ở đây để giúp đỡ bạn.

Nếu bạn muốn tham gia khóa học CFO, hãy liên hệ với chúng tôi theo đường link sau đây để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất: afc.edu.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here