Những kỹ năng cần thiết của một giám đốc tài chính CFO

0
76

CFO thời nay không chỉ yêu cầu về trình độ kiến thức mà còn phải trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết. Dưới đây là 4 kỹ năng quan trọng nhất mà một giám đốc tài chính CFO cần phải có.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trên thực tế, hầu hết các công việc của một CFO đều có liên quan rất lớn đến các vấn đề trong kinh doanh. Một giám đốc tài chính CFO giỏi cần phải có khả năng giải quyết các vấn đề theo chiều hướng tốt nhất có thể.

giai quyet van de
Một CFO giỏi cần có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt

Nghe có vẻ đơn giản nhưng điều này chưa bao giờ là dễ dàng kể cả với những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Các vấn đề có thể xảy đến liên tiếp, hơn nữa dưới áp lực rất lớn từ nền kinh tế thị trường, những vấn đề ấy không hề dễ giải quyết theo hướng dập khuôn.

Để có những cách giải quyết thật sự tốt, các CFO cần phải có kinh nghiệm dày dặn trong việc quản lý kinh tế, cũng như có cái nhìn đúng đắn, mang tính chiến lược lâu dài, đặc biệt phải kiên định đối với mỗi quyết định của mình đưa ra. Chỉ có thế, các giải pháp chúng ta đưa ra mới thật sự đem lại lợi ích lớn cho công ty.

Kỹ năng giải quyết công việc

Như đã nói ở trên, công việc giám đốc tài chính CFO vô cùng áp lực khi phải giải quyết các vấn đề trong kinh doanh. Có những thời điểm nhiều vấn đề xảy ra cùng lúc, vô cùng rối rắm và khó khăn.

biet sap xep cong viec
CFO cần biết sắp xếp công việc hợp lý

Để có được hiệu quả công việc tốt nhất, các giám đốc tài chính CFO không phải chỉ là những người có chuyên môn giỏi mà còn cần phải biết sắp xếp, giải quyết công việc sao cho hợp lý nhất có thế. Tuy khối lượng công việc lớn và áp lực nhưng nếu chúng ta biết sắp xếp một cách khoa học thì hoàn toàn có thể dễ dàng làm chủ được nó.

Không chỉ biết đọc các bảng tính thành thạo, các CFO cần trang bị cho mình những kỹ năng mềm cần thiết như thuyết trình, làm việc nhóm hay khả năng thuyết phục mọi người. Phải hội tụ tất cả những yếu tố trên CFO mới có thể mang lại lợi ích cho công ty và giúp bản thân thăng tiến trong sự nghiệp.

Kỹ năng nhẫn nại

co tinh nhan nai
CFO cần nhẫn nại để lắng nghe, học hỏi

Nghe có vẻ không liên quan nhưng đây là một kĩ năng cần thiết quyết định tới sự thành hay bại của một giám đốc tài chính. Trước hết, đây là sự nhẫn nại trong học hỏi vì như đã nói ở trên, đây là một công việc đòi hỏi phải có một kinh nghiệm dày dặn. Chúng ta không thể bỏ tiền ra mua kinh nghiệm mà phải trau dồi từng ngày, từng ngày từ những đồng nghiệp, bạn bè xung quanh.

Sau là sự nhẫn nại trong công việc, bởi bản thân giám đốc tài chính CFO là người hoạch định, định hướng công ty trong các vấn đề về quản lý kinh doanh. Đối với một công việc phức tạp và khó khăn như vậy, mỗi quyết định chúng ta đưa ra cần phải được kiên nhẫn xem xét kĩ càng từ những điều nhỏ nhất bởi nó ảnh hưởng đến cả sự sống còn của công ty.

Kỹ năng quan sát và nhạy cảm

kha nang quan sat
CFO cần phải có khả năng quan sát bao quát vấn đề

Là một CFO, chúng ta không thể quyết định một việc mà chưa có sự quan sát đến cái trọng tâm của vấn đề. Vì mỗi quyết định là quan trọng, nặng nề và khó khăn, phải có sự quan sát tỉ mỉ mới đưa chúng ta đến điều đúng đắn. Sau đó là khả năng nhạy cảm với vấn đề.

Đôi khi trong công việc quản lý kinh doanh, các giám đốc tài chính có nhiều kinh nghiệm đến thế nào cũng không thể lường trước được hết những vấn đề sẽ xảy đến. Trong trường hợp đó, sự nhạy cảm về những quyết định là sự hỗ trợ lớn lao nhất cho chúng ta. Sự nhạy cảm không tự nhiên mà có mà cần phải qua một quá trình trau dồi cả về chuyên môn lẫn kĩ năng.

Tuy nhiên, nếu bạn là người mới vào nghề, chưa thể xây dựng cho bản thân những kỹ năng cần thiết, việc học giám đốc tài chính sẽ giúp bạn làm điều đó.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here