Quản trị dòng tiền yêu cầu những kỹ năng gì ?

0
45

Quản trị dòng tiền là một trong những việc làm vô cùng quan trọng, nhằm đảm bảo dòng tiền ổn định trong suốt quá trình hoạt động của công ty. Dưới đây là một số kỹ năng quản trị dòng tiền hiệu quả.

Đo lường dòng tiền

Trong quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, dòng tiền là yếu tố vô cùng quan trọng giúp cho quá trình hoạt động của doanh nghiệp được diễn ra trơn tru. Để có thể làm được như vậy, người có kỹ năng quản trị dòng tiền phải có chuyên môn để giữ cho dòng tiền của công ty luôn luân chuyển một cách phù hợp, đúng thời điểm.

quan tri dong tien
Những kỹ năng quản trị dòng tiền

Quản trị dòng tiền để xác định chiến lược đầu tư cũng như sản xuất cho doanh nghiệp chưa bao giờ là điều dễ dàng. Bạn không chỉ quản trị bởi những con số trên giấy tờ, chỉ dừng lại ở cái nhìn mơ hồ về kế hoạch dòng tiền trong tương lai. Bạn cần phải có khả năng dự đoán cũng như cân bằng rất nhiều yếu tố, trong đó có việc các khoản vay, khoảng thời gian thanh toán của khách hàng cũng như động thái từ nhà cung cấp.

Kinh doanh nhất là trong thời điểm toàn cầu hóa hiện nay thường diễn biến phức tạp và khó lường. Bạn cần thật cẩn thận với những con số và thực tế để có thể đưa ra kế hoạch dự báo dòng tiền chính xác nhất cho công ty.

Bên cạnh việc lập ra một kế hoạch dòng tiền chính xác, người quản trị dòng tiền cần xác định một cách rõ ràng rành mạch những việc cần chi, tiêu cũng như các khoản nhận được trong tương lai. Một công ty hay doanh nghiệp dù sản xuất nhỏ lẻ, quy mô thấp cũng đã có rất nhiều vấn đề phức tạp. Bạn nhất thiết phải xác định được hết những khoản cần phải chi tiêu bao gồm cả lương công nhân, thuế khoán, chi phí nguyên vật liệu, chi phí máy móc, chi phí thuê địa điểm (nếu có),…

Để có thể đo lường dòng tiền một cách đúng chuẩn là việc rất khó khăn mà không phải người nào cũng có thể làm một cách chính xác. Tuy nhiên, đây vẫn là yếu tố rất cần thiết cho một doanh nghiệp, lãnh đạo sẽ lấy đây là căn cứ tin cậy để quyết định có nên mở rộng đầu tư, sản xuất hay không.

Cải tiến nguồn thu

Như bạn đã biết, kinh doanh luôn là lĩnh vực khó khăn, đau đầu và đầy rẫy những rủi ro. Sản xuất một sản phẩm thành công với dự tính thôi thì vẫn chưa đủ. Một phần quan trọng không kém chính là quá trình bán ra rồi thu về lợi nhuận thế nào cho hiệu quả, nhanh, kịp thời vẫn luôn là “dấu hỏi” lớn đối với mỗi doanh nghiệp.

Quá trình buôn bán luôn diễn ra phức tạp, nếu khách hàng đến mua hàng rồi trả tiền ngay thì không có gì để nói. Tuy nhiên, trong quá trình mua bán, để kích cầu, các doanh nghiệp thường cho phép khách hàng nợ theo hình thức trả góp phổ biến khiến dòng tiền mặt luôn gặp vấn đề.

cai tien nguon thu
Cải tiến nguồn thu

Để có thể cải thiện điều này, bạn nên tạo các khuyến mãi đến khách hàng của mình nếu họ quyết định trả tiền ngay sau khi mua hàng như tặng voucher giảm giá cho lần mua tiếp theo, tặng phần quà kèm với sản phẩm nếu chi trả toàn bộ tiền sản phẩm trong 1 lần.

Đối với những khách hàng cố tình kéo dài khoảng thời gian chi trả, bạn nên có những hành động mạnh tay như chấm dứt hợp đồng mua bán hay yêu cầu bồi thường.

Kiểm soát nguồn chi

Đặc biệt trong quá trình sản xuất và mua bán thuận lợi, bạn cần chú ý không nên giảm sự tập trung vào những khoản phải chi. Điều này tác động rất lớn đến qua trình tái sản xuất của công ty. Bạn nên tận dụng hết sức những khoản nợ. Điều này không có nghĩa bạn cố tình trì hoãn việc trả nợ mà nên sử dụng chúng theo một cách tích cực. Cần lưu ý đến khoảng thời gian phải trả tiền, đừng trả sớm hơn quy đinh, hãy giữ tiền càng lâu càng tốt để kịp thời tái sản xuất cũng như đầu tư vào một hợp đồng mới. Tuy nhiên, cũng không nên trả muộn hơn so với khoảng thời gian quy định. Nó sẽ làm giảm sự kiên nhẫn cũng như tin tưởng từ các nhà đầu tư đối với công ty.

kiem soat nguon chi
Kiểm soát nguồn chi

Nếu chẳng may công ty gặp khó khăn trong vấn đề tài chính, người quản trị dòng tiền cần thật tinh tế trình bày vấn đề cụ thể với các nhà đầu tư. Biết đâu họ sẽ đồng ý để bạn kéo dài khoản nợ. Phải ở trong một hoàn cảnh khó khăn nhất định, bạn mới thật thấu hiểu sự tin tưởng cũng như cảm thông của nhà đầu tư có ích đến nhường nào.

Nếu các bạn muốn trau dồi thêm về kỹ năng quản trị dòng tiền, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với chúng tôi theo đường link dưới đây để nhận được sự tư vấn tốt nhất: afc.edu.vn

Tham khảo khóa học quản trị dòng tiền của Smartrain tại: http://smartrain.vn/quan-tri-dong-tien-35.html

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here