Thông tin cần biết khi chọn chuyên ngành du học thạc sĩ tại Pháp

0
435

Pháp là quốc gia có nền giáo dục đa dạng. Tại Pháp theo thống kê có khoảng 36.000 chương trình đào tạo với >200 trường thương mại, 200 trường đạo tạo kỹ thuật và 73 trường đại học tổng hợp. Với số lượng ngành đa dạng như vậy, bạn cần biết những gì để chọn đúng ngành khi theo học thạc sĩ tại Pháp.

Hầu hết các trường đại học Pháp đều đào tạo bậc thạc sĩ với nhiều chuyên ngành rất đa dạng và chuyên sâu. Do đó, sinh viên quốc tế cũng như các du học sinh Việt Nam sẽ có rất nhiều cơ hội để theo học thạc sĩ tại Pháp.

Du học thạc sĩ tại Pháp
Du học thạc sĩ tại Pháp

Điểm khác biệt giữa thạc sĩ chuyên ngành và thạc sĩ nghiên cứu

Chương trình học thạc sĩ tại Pháp gồm 2 năm, được chia thành Master 1 (M1) và Master 2 (M2). Vào năm cuối cùng của bậc đại học, sinh viên sẽ tiếp tục lựa chọn học nâng cao hơn về một chuyên ngành nào đó cho chương trình thạc sĩ. Trong đó, với Master 1, sinh viên sẽ được học tổng quan về chuyên ngành mà mình đã lựa chọn và lộ trình của M1 thường kéo dài khoảng từ 7 đến 8 tháng. Sau khi hoàn thành chương trình M1, sinh viên sẽ tiếp tục được đăng ký học tiếp M2 cùng chuyên ngành đó để nghiên cứu chuyên sâu hơn trong vòng khoảng 6 tháng.

Sau khi hoàn thành xong chương trình bậc cử nhân để tiếp tục bậc cao học, sinh viên có thể lựa chọn giữa hai loại hình đào tạo: thạc sĩ chuyên ngành và thạc sĩ nghiên cứu.

Du học thạc sĩ tại Pháp
Lựa chọn ngành học

Đối với những ai muốn theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu, giảng dạy và muốn tiếp tục học lên tiến sĩ thì sẽ nên lựa chọn theo hướng thạc sĩ nghiên cứu. Bên cạnh kết quả học tập ở bậc cử nhân, đề tài luận văn tốt nghiệp của sinh viên đóng vai trò vô cùng quan trọng. Do đó khi đi theo hướng này, sinh viên nên lựa chọn cho mình một đề tài luận văn phù hợp với định hướng nghiên cứu của mình.

Bên cạnh đó, thạc sĩ chuyên ngành sẽ dành cho những người muốn học chuyên sâu hơn để đi làm trong các công ty, đơn vị ngay sau khi tốt nghiệp. Chính vì thế với loại hình đào tạo này, một kết quả học tập tốt là chưa đủ, bạn cần phải có thật nhiều kinh nghiệm làm việc thực tiễn. Đó sẽ là một điểm cộng rất lớn trong việc xét tuyển hồ sơ vào các trường.

Chủ động thực tập là chìa khóa mở cánh cửa cơ hội

Du học thạc sĩ tại Pháp
Chủ động là chìa khóa để thành công

Đối với những sinh viên lựa chọn hướng đào tạo theo thạc sĩ chuyên ngành thì kinh nghiệm làm việc được coi là một trong những yếu tố quyết định đến việc trúng tuyển vào các trường. Tuy nhiên, cơ hội thì ít nhưng người muốn được thực tập thì lại rất nhiều. Do đó, sinh viên luôn luôn phải chủ động tìm kiếm, không nên để “nước đến chân mới nhảy”.

Trên đây là bài viết cho bạn đọc những hiểu biết về ngành học thạc sĩ tại Pháp, mong rằng với những thông tin này bạn có thể chọn lựa cho mình được ngành học phù hợp và bắt đầu chặng đường du học tại đất nước hình lục lăng này.

Bài viết liên quan

Điều kiện và thủ tục học Thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Mỹ

Du học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại Nhật Bản

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here