Thông tin tổng quan về giám đốc tài chính CFO tại Việt Nam

0
39

Hiện nay, Giám đốc tài chính CFO đang là một trong những chức vụ với mức lương hấp dẫn tại Việt Nam. Cùng tìm hiểu thông tin tổng quan về vị trí này qua bài viết sau nhé.

Điều kiện trở thành CFO

Nắm rõ những kiến thức chuyên sâu về nghề nghiệp

Để trở thành người quản lý về tài chính và đưa ra những chiến lược tài chính đúng đắn cho công ty, CFO là người bắt buộc phải có những kiến thức nền tảng vững.

Kiến thức nền tảng ở đây chính là nghiệp vụ tài chính, bao gồm các kỹ năng quản lý tài chính, luân chuyển dòng tiền cũng như các kỹ năng tính toán và phân tích tài chính.

Không chỉ có thế, một CFO thực sự còn cần phải nâng cấp kiến thức nền tảng của mình rộng hơn với các lĩnh vực liên quan đến tài chính như tín dụng, ngân hàng, các nghiệp vụ kinh doanh,… để đảm bảo đưa ra những quyết định đúng đắn, hợp lý cũng như thuận theo pháp luật hiện hành.

kien thuc chuyen sau
CFO cần nắm rõ những kiến thức chuyên sâu về nghề nghiệp

Các kỹ năng mềm cần thiết

Giám đốc tài chính CFO ngoài việc nắm chắc những kiến thức chuyên môn, để thành công, họ cần phải tự trau dồi cho mình những kỹ năng mềm cần thiết. Để thực hiện một dự án thành công, họ không làm điều ấy một mình mà cần có sự xây dựng của cả một tập thể.

Vì vậy, các kĩ năng thuyết trình, làm việc nhóm, kĩ năng tin học văn phòng,… sẽ là những “trợ thủ đắc lực” cho giám đốc tài chính CFO nếu họ muốn thành công. Không chỉ có thế, kĩ năng thuyết phục cũng thật sự cần thiết khi CFO muốn nhóm của mình đồng lòng với quyết định mình đưa ra.

ky nang mem
CFO cần có những kỹ năng mềm cần thiết

Có tầm nhìn chiến lược

Như đã nói ở trên, công việc chính của một CFO chính là hoạch định những chiến lược phát triển cho công ty. Có thể nói đây là một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn và áp lực. Chỉ một quyết định sai lầm, bạn có thể làm cho cả công ty “đi xuống”. Để có thể làm tốt được công việc này, điều đầu tiên một CFO cần có chính là kinh nghiệm.

Có kinh nghiệm, bạn sẽ có khả năng nắm bắt được thị trường, quy luật cạnh tranh, lên – xuống, từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn. Tuy nhiên, dưới áp lực từ nền kinh tế hội nhập, thị trường càng ngày càng biến đổi đột ngột, khó có chuyên gia nào có thể dự đoán trước.

Vậy nên, bạn cần có óc quan sát và sự nhạy bén cực kì tốt. Những yếu tố đó được coi là “kim chỉ nam” giúp giám đốc tài chính CFO hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Xem thêm: khóa học giám đốc tài chính tại Hà Nội

CFO trong doanh nghiệp có vai trò gì?

Người hoạch định chiến lược

Đây có thể coi là một trong những vai trò chính và chủ đạo nhất của một CFO. Với tầm nhìn xa, sự nhạy bén cũng như chuyên môn sâu rộng, họ hoàn toàn có thể lập ra những hướng phát triển tốt cho công ty. Hầu hết những tập đoàn lớn đều rất coi trọng vị trí này. Có thể coi đây là vị trí kiên quyết để làm nên sự thành công trong mảng tài chính – kinh doanh.

hoach dinh chien luoc
CFO là người hoạch định chiến lược

Quản trị rủi ro tài chính

Không chỉ là người hoạch định chiến lược cho công ty, giám đốc tài chính CFO còn có khả năng quan trị tài chính rất tốt. Như đã nói ở trên, một trong những kỹ năng cần thiết của CFO chính là giải quyết những vấn đề liên quan đến tài chính.

Họ có trong tay những thông tin của doanh nghiệp như là một người kế toán trưởng thực thụ nhưng bên cạnh đó còn có óc tư duy nhạy bén về khả năng phát triển của công ty. Vậy nên, tự tay CFO có thể tiến hành các hoạt động vay vốn, quản trị dòng tiền,… và là “ cánh tay phải” giúp nhà lãnh đạo có cái nhìn sâu sát hơn với doanh nghiệp của mình.

Truyền thông doanh nghiệp

Trong thời đại 4.0, lĩnh vực truyền thông không còn dừng lại ở ngành giải trí mà đã lan rộng đến hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống. CFO sử dụng truyền thông qua những kênh khác nhau để quảng bá hình ảnh công ty mình một cách rộng rãi.

truyen thong doanh nghiep
CFO tiến hành truyền thông doanh nghiệp

Nghe có vẻ như không phải kỹ năng chuyên môn nhưng chính vai trò quan trọng này tác động rất lớn đến sự phát triển của doanh nghiệp. Nếu giám đốc tài chính CFO có cách truyền thông tốt, công ty sẽ được nhiều người biết đến hơn với một hình ảnh đẹp, trong sạch và thân thiện.

Điều đó không chỉ thu hút khách hàng mà còn thu hút được những nhà đầu tư lớn.

Nếu các bạn có nhu cầu học giám đốc tài chính CFO, hãy liên hệ với chúng tôi theo đường link sau để nhận được sự tư vấn tốt nhất: cfo.afc.edu.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here