Tìm hiểu các nguyên tắc vàng trong quản trị dòng tiền

0
612

Được ví là dòng máu của doanh nghiệp vậy nên việc quản trị dòng tiền thật tốt là điều mà mỗi doanh nghiệp cần chú trọng nhất.

Quản trị dòng tiền là nhiệm vụ quan trọng của Giám đốc tài chính (CFO). Dòng tiền là nguồn sống của doanh nghiệp. Do vậy lập kế hoạch quản trị dòng tiền hoàn hảo sẽ đảm bảo được việc kinh doanh được thuận lợi cũng như tăng khả năng cạnh tranh với những đối thủ khác.

Lập kế hoạch quản trị dòng tiền
Lập kế hoạch quản trị dòng tiền

Tuy nhiên những yếu tố như: môi trường, khách hàng, đối tác ảnh hưởng trực tiếp tới dòng chảy dòng tiền của công ty bạn. Vậy làm thế nào để có thể hạn chế tối đa được các rủi ro và có được quy trình quản trị dòng tiền tốt nhất. Dưới đây chúng tôi xin được cung cấp một số nguyên tắc quản trị dòng tiền hiệu quả:

Chọn đúng khách hàng và đối tác

Thực tế, hiện nay có nhiều doanh nghiệp đang mắc cạn trong những món nợ xấu khó đòi do khách hàng gây ra. Lý do là họ đã hợp tác với những khách hàng không có đủ năng lực thanh toán, điều mà lẽ ra hỏi phải tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện giao dịch.

Đẩy lùi nợ xấu

Khách hàng là tài sản của doanh nghiệp nhưng trong trường hợp nêu trên thì các vị thượng đế này là chính là thứ tiêu sản khiến cho các chủ doanh nghiệp “dở khóc, dở cười”.

Vì vậy việc lựa chọn và tìm hiểu năng lực tài chính của khách hàng là vô cùng cần thiết. Bạn phải hiểu rõ về đối tượng bạn làm việc cùng, điều này không chỉ hạn chế tốt đa rủi ro mà còn giúp bạn có thể làm hài lòng khách hàng của mình.

Ngoài ra bạn cũng nên xác lập một quy định thanh toán rõ ràng với khách hàng bao gồm: thời hạn thanh toán, lãi suất, số tiền thanh toán tối thiểu… Quy định này như một thỏa thuận giữa công ty bạn và khách hàng để đảm bảo “thuận mua vừa bán”.

Hạn chế tốt đa rủi ro
Hạn chế tốt đa rủi ro

Đây không chỉ là biện pháp phòng vệ cho doanh nghiệp bạn trước pháp luật trong trường hợp xấu xảy ra. Quan trọng hơn những quy định này còn là lời nhắc nhở cho các đối tác có ý định tham gia hợp đồng. Nếu như họ không thanh toán đầy đủ các khoản theo như thỏa thuận, doanh nghiệp của bạn sẵn sàng tiếp đón họ ở tòa án.

Chọn đúng đối tác sẽ mất nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên việc này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tránh khỏi những rắc rối sau này.

Giải phóng dòng tiền thông qua việc quản lý hàng hóa thành phẩm và hàng tốn kho

Hàng tồn là một điểm ứ đọng tài chính khó giải quyết của doanh nghiệp. Đây là hiện tượng ai cũng nhìn ra nhưng rất nhiều doanh nghiệp vẫn mắc phải.

Trước khi tiến hành sản xuất một mặt hàng mới, các CFO phải có nhiệm vụ tìm hiểu nhu cầu thị trường và dự đoán số sản phẩm có thể bán ra trong khoảng thời gian nhất định. Khả năng dự đoán kém, cộng thêm việc tìm hiểu về thị trường cũng như đối tượng cạnh tranh chưa đủ sâu sẽ là nguyên nhân chính gây ra sản phẩm dư thừa.

Giải phóng hàng tồn kho

Để có thể dự báo tương đối chính xác số lượng hàng hóa sản xuất, doanh nghiệp cần phải thường xuyên tìm hiểu những biến động thị trường. Giảm thiểu số lượng hàng dư thừa có thể giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí như nguyên nhiên liệu, nhân công và kho bãi.

Điều này giúp cho quy trình quản trị dòng tiền đạt được kết quả cao, hạn chế được những khoản chi  phí thừa thãi, từ đó có thể tập trung vốn đầu vào những dự án khác của doanh nghiệp.

Giảm thiểu số lượng hàng dư thừa
Giảm thiểu số lượng hàng dư thừa

Dự báo dòng tiền một cách chính xác

Giám đốc tài chính cần phải lập kế hoạch quản trị dòng tiền một cách tỉ mỉ. Thường xuyên tiến hành dự báo dòng tiền để kiểm soát và cân đối giữa dòng tiền vào, ra. Kiểm tra và giám sát chi phí, các khoản nợ, các hợp đồng chờ thanh toán.

 Dự báo dòng tiền

Trong quá trình quản trị dòng tiền doanh nghiệp cần phải nắm chắc khả năng tài chính của mình. Tức là đảm bảo được chi phí vận hành để doanh nghiệp có thể duy trì hoạt động cơ bản. Đặc biệt quan tâm tới các khoản nợ ngân hàng, tính toán để các khoản đầu tư kịp hồi vốn đề chi trả cho ngân hàng đúng hạn,

Ngày nay với sự hỗ trợ của công nghệ các CFO có thể dự đoán các dòng tiền bằng cách chạy các tình huống giả định để xác định mức độ ảnh hưởng lên doanh nghiệp từ sự biến đổi giá, tỉ giá và lãi suất.

Xây dựng các kế hoạch tài chính chi tiết riêng cho các dự án cũng là lưu ý đáng được quan tâm. Nếu quản trị dòng tiền không tốt thì tiền đổ vào các dự án chính là các kẽ hở chi phí khó kiểm soát.

Quản trị dòng tiền hiệu quả trong doanh nghiệp cũng giống việc giúp các mạch máu trong cơ thể con người lưu thông hài hòa. Quản trị sao cho dòng tiền được đi đều tới mọi bộ phận doanh nghiệp đảm bảo cho công ty vận hành trơn tru, đạt năng suất cao.

>>> Đăng ký ngay khóa học Quản trị dòng tiền của Viện Quản trị Tài chính AFC – cơ sở đào tạo tài chính – kế toán – quản trị hàng đầu.

Mọi thông tin chi tiết liên hệ:

Phòng tuyển sinh và đào tạo doanh nghiệp

Hotline: 0918.924.388

Địa chỉ:

Cơ sở 1: Tầng 01, Tòa N06B1, Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 2: Tầng 4, phòng 306, Tòa nhà 109, đường Cộng Hòa, Phường 12, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here