Tôi tốt nghiệp ĐH ngành Báo chí, có học Thạc sĩ Quản lý kinh tế được không

0
784

Hỏi:

Tôi tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Báo chí và đã có 2 năm kinh nghiệm làm việc ở Ủy bạn huyện. Nay tôi muốn học lên Thạc sĩ chuyên ngành Quản lý kinh tế. Vậy trường hợp của tôi có được học không?

quan-ly-kinh-te-3

Trả lời:

Theo quy định tuyển sinh Thạc sĩ của Bộ Giáo dục – Đào tạo nói chung và của các trường đại học nói riêng có nêu rõ điều kiện văn bằng để tuyển sinh như sau:

  • Có bằng tốt nghiệp đại học chính quy ngành đúng, ngành phù hợp với ngành/ chuyên ngành đăng ký dự thi thạc sĩ theo quy định hiện hành.
  • Có bằng tốt nghiệp đại học chính quy ngành đúng, ngành phù hợp với ngành đăng ký dự thi. Tính đến thời điểm dự thi, thí sinh đã tốt nghiệp nhiều hoặc có bằng do cơ sở đào tạo khác cấp. Đồng thời thí sinh đã học bổ sung kiến thức theo quy định của cơ sở đào tạo.

quan-ly-kinh-te-1

  • Có bằng tốt nghiệp đại học chính quy ngành gần với ngành/ chuyên ngành đăng ký dự thi, đã học bổ sung kiến thức theo quy định của cơ sở đào tạo.
  • Người tốt nghiệp đại học chính quy khác ngành có thể dự thi đào tạo trình độ thạc sĩ các ngành thuộc lĩnh vực quản trị, quản lý. Tuy nhiên thí sinh đã học bổ sung kiến thức theo quy định của cơ sở đào tạo.
  • Người có bằng tốt nghiệp đại học không chính quy từ loại trung bình khá trở lên hoặc tương đương được dự thi thạc sĩ vào ngành đúng, ngành gần với ngành tốt nghiệp đại học. Hoặc có thể dự thi vào ngành đào tạo thuộc lĩnh vực quản trị, quản lý sau khi đã học bổ sung kiến thức theo quy định. Người tốt nghiệp đại học không chính quy loại trung bình, nếu có thêm một bằng tốt nghiệp đại học khác cũng được dự thi thạc sĩ đối với các ngành tương tự như trên.

quan-ly-kinh-te-2

Kết luận:

Theo những quy định trên, vậy trong trường hợp của bạn, bạn vẫn được dự thi đào tạo trình độ thạc sĩ Quản lý kinh tế, sau khi đã học bổ sung kiến thức theo qui định của cơ sở đào tạo.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý:

+ Ngoài điều kiện văn bằng trái ngành trên, bạn cũng cần có thêm kinh nghiệm làm việc, ít nhất là từ 1 – 2 năm.

+ Đảm bảo về điều kiện sức khỏe học tập.

+ Lý lịch bản thân rõ ràng, không trong thời gian bị kỷ luật hoặc thi hành án.

+ Yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, tối thiểu là cấp độ B1 theo khung tham chiếu châu Âu trong thời hạn 02 năm từ ngày cấp chứng chỉ đến ngày đăng ký dự thi.

Ngoài ra, tùy vào từng trường, từng chuyên ngành tuyển sinh thạc sĩ mà có thêm những quy định riêng. Khi quyết định học thạc sĩ tại một trường nào đó, bạn cần tìm hiểu kỹ càng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here