Vài gợi ý giải quyết bối rối của sinh viên sau đại học

0
421

Rời khỏi giảng đường sau đại học với nhiều sinh viên là sự vui vẻ, ý nghĩa nhưng cũng có không ít bạn lại cảm thấy bối rối hoang mang về việc phải làm gì sau khi bước chân ra ngoài xã hội. Nhằm giảm bớt sự lo lắng cho các tân cử nhân, kỹ sư thì những gợi ý dưới đây sẽ mang đến thông tin bổ ích cho bạn.

hoc thac si giup vung buoc tuong lai
Sau đại học nên làm gì?

Tìm 1 việc làm ổn định

Mỗi sinh viên sau đại học đều mong muốn tìm được cho mình một công việc ổn định và tốt hơn nữa là đúng với chuyên ngành mình đã học. Trong thời buổi internet phát triển thì bạn có thể tìm việc từ nhiều nguồn khác nhau: mạng xã hội, trang tuyển dụng việc làm hay từ chính các mỗi quan hệ xã hội,… Trên thực tế, trong thị trường lao động đẩy cạnh tranh thì việc các tân cử nhân, kỹ sư lựa chọn một công việc đúng chuyên ngành và yêu thích đôi lức rất khó khăn. Do vậy, có nhiều bạn đã chuyển hướng sang những công việc trái ngành làm bước đi đầu rồi mới dần tìm cho mình một cơ hội khác.

Nghề tự do

Sinh viên sau đại học

Sau khi bạn tốt nghiệp đại học, bạn có thể muốn dành thời gian để thư giãn cho những ngày tháng học tập căng thẳng đặc biệt là khóa luận tốt nghiệp. Vì vậy, Freelance (nghề tự do) sẽ có nhiều bạn cử nhân lựa chọn, bởi sự thoải mái trong công việc, có thời gian cho bản thân lại vừa có thu nhập. Ví dụ bạn có niềm đam mê chụp ảnh, bạn có thể chụp sinh nhật, kỷ yếu, dã ngoại,… Với số tiền tích lũy được, bạn có thể đây đi đó, trải nghiệm cuộc sống và văn hóa ở những vùng đất mới sẽ giúp chúng ta có cái nhìn mới mẻ, và nạp thêm năng lượng cho bản thân.

Nâng cao trình độ bằng sự nghiệp học hành

Ngoại ngữ ẩn số cho tương lai. Các tân cử nhân, kỹ sư sau đại học đều là những người còn rất trẻ, mà với những người trẻ thì càng dễ dàng tiếp thu và sử dụng được ngôn ngữ mới. Vậy tại sao bạn lại không học một ngôn ngữ mới? Bạn có thể tự học, tham gia một khóa học ngoại ngữ. Bạn sẽ tìm thấy những niềm vui và sự thú vị khi hạc một ngoại ngữ và việc học tốt ngôn ngữ mới sẽ giúp bạn có cơ hội việc làm hấp dẫn lớn hơn.

sau đại học
Học viên lớp học Thạc sĩ

Có nên học thạc sĩ hay không? Có nhiều lý do để bạn nghĩ đến câu hỏi này. Bạn ưa thích nghiên cứu chuyên sâu, muốn nâng cao kiến thức kỹ năng ngành đã học mà giảng đường đại học chưa có thì học thạc sĩ sẽ là lựa chọn đúng đắn. Hay bạn không còn thích công việc của lĩnh vực mình đã theo thì con đường học thạc sĩ sẽ giúp bạn tìm kiếm đến một bước tiến mới. Nếu thấy mình đang trong trường hợp này, bạn hãy tìm hiểu các viện, trường đào tạo thạc sĩ sau đại học chất lượng.

Theo đuổi đam mê

Có rất nhiều thứ để làm sau tốt nghiệp đại học, tìm công việc, kiếm thu nhập chỉ là một trong số đó. Đối với nhiều tân cử nhân có những đam mê riêng đang ấp ủ. Đó có thể là một khóa học năng khiếu mà bạn chưa có cơ hội theo học, hay những chuyến đi phiêu lưu tới vùng đất mới,…

Đứng trước cánh cửa bước ra ngoài xã hội bạn hãy bỏ thời gian nghiêm túc suy nghĩ xem bản thân mình đang cần gì, muốn gì và làm gì.

Mong rằng với những gợi ý trên sẽ giúp bạn chọn lựa được hướng đi trước mắt cho bạn sau khi tốt nghiệp giảng đường. Chúc bạn thành công!

>>> Đại học công nghệ Đông Á – sự lựa chọn thông minh cho bạn khi theo học thạc sĩ quản trị kinh doanh.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here