Vai trò của Giám đốc bán hàng – Vai trò truyền lửa

0
618

Với những người đam mê bán hàng thì đạt đến vị trí Giám đốc bán hàng tham gia vào công việc kinh doanh là ước mơ của họ. Nhưng bạn đã tìm hiểu về những vai trò của một Giám đốc bán hàng hay chưa? Đặc biệt với đội ngũ bán hàng thì Giám đốc bán hàng đóng vai trò gì?

Giám đốc bán hàng
Giám đốc bán hàng là gì?

Vai trò của giám đốc bán hàng

Theo xu hướng kinh doanh hiện đại ngày nay thì giám đốc bán hàng hay giám đốc kinh doanh trở nên hết sức quen thuộc, tuy nhiên trên thực tế rất khó tìm được một định nghĩa chính xác về vai trò và trách nhiệm của một nhà quản lý bán hàng, họ là một quản lý bán hàng ngoài thị trường, hay họ là một nhân viên bán hàng cao cấp.

Một nhà quản lý bán hàng đóng vai trò then chốt trong cơ cấu quản trị bán hàng. Nói các đơn giản, giám đốc bán hàng cần quản lý tốt đội ngũ bán hàng, lượng nhân phân phối và đối thủ cạnh tranh. Giám đốc bán hàng phải có phương pháp để tăng hiệu quả và năng lực của đội ngũ bán hàng.

Sự thành công hay thất bại của nhà quản lý bán hàng liên quan trực tiếp đến việc tạo ra doanh thu và lợi nhuận. Họ có mối quan hệ hàng ngày và trực tiếp với khách hàng, nhà phân phối và đối thủ cạnh tranh. Sự yêu mến của khách hàng dành cho các nhân viên bán hàng sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến sự thành công của công ty không chỉ trong hiện tại mà cả tương lai.

Giám đốc bán hàng
Khóa học Giám đốc bán hàng chuyên nghiệp trực tuyến

>>> Khóa học Giám đốc bán hàng chuyên nghiệp

Vai trò truyền lửa cho đội ngũ bán hàng

Hiện nay, có rất nhiều quản lý bán hàng, giám đốc bán hàng làm rất tốt chuyên môn về quản lý hoạt động, công việc bán hàng nhưng sẽ không dễ gì để quản lý đội ngũ nhân viên bán hàng. Quản lý đội ngũ bán hàng khó hơn vì đội ngũ bán hàng đa phần là những người có tính cách mạnh, tính chất công việc năng động không thể ngồi một chỗ.

Để lãnh đạo một lực lượng bán hàng thành công, nhà quản lý bán hàng phải là một chuyên gia tâm lý, một người dày dặn kinh nghiệm thị trường. Sự thành công trong công việc kinh doanh không chỉ mình nhà quản lý làm được mà phải cần sự góp sức của đội ngũ bán hàng. Nếu như giám đốc bán hàng cùng những chính sách mà họ đưa ra không thỏa mãn thì nhân viên sẽ không hứng khởi bán hàng được. Vậy nên, truyền lửa cho nhân viên thì nhà quản lý cũng cần phải có lửa.

Giám đốc bán hàng
Vai trò người truyền lửa cho nhân viên

Không những tự biết động viên mình tốt, các giám đốc bán hàng còn phải có khả năng truyền cảm hứng làm việc cho đội ngũ bán hàng một cách tuyệt vời. Nhà quản lý cần lựa chọn những cách động viên phù hợp với tính cách và nhu cầu của từng nhân viên. Có những cá nhân rất thích được khen giữa cả tập thể thì lúc này người lãnh đạo sẽ khéo léo nhắc đến các việc làm tốt của họ trong cuộc họp. Để phát huy tối đa tiềm năng của cấp dưới, giám đốc bán hàng thường phải có “bách chiêu” để đôn đốc là vậy.

Quản lý đội bán hàng là rất quan trọng nhất trong cuộc cạnh tranh với đối thủ kinh doanh khác. Mọi quyết định của giám đốc bán hàng có thể là động lực cuối cùng dẫn đến thành công. Trong điều kiện cạnh tranh ngày càng gay gắt, nhiều công ty đã nhận thức được tầm quan trọng của bộ phận bán hàng cần sự quan tâm hơn.

Xem thêm: Phân tích tài chính doanh nghiệp cần sử dụng thông tin ở đâu?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here