Xu hướng phát triển công nghệ trong giáo dục năm 2019

0
498

Trong kỷ nguyên số 4.0 phát triển kéo theo các ngành công nghiệp chuyển đổi sang dùng kỹ thuật số rất cao. Tuy chậm hơn nhưng, trong năm 2019 cũng sẽ là năm phát triển mạnh của công nghiệp trong giáo dục đào tạo. Cùng tìm hiểu 5 xu hướng phát triển công nghệ trong giáo dục năm 2019.

Cá nhân hóa học tập

Công nghệ cho phép nhiều trải nghiệm học tập cá nhân hơn giúp người học có cách tiếp thu kiến thức khác nhau.

Ví dụ, bạn có thể học thông qua sách âm thanh, ứng dụng đọc thay vì tự đọc văn bản, hay dịch ngôn ngữ nước ngoài và đọc sang tiếng bạn muốn nghe,… Một ứng dụng như trên có ý nghĩa lớ khi gần 20% dân số thế giới co triệu chứng khó đọc.

công nghệ trong giáo dục
                                               Kênh học online áp dụng công nghệ 4.0

Xét về xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số trong giáo dục, đây là một yếu tố giúp thay đổi cuộc chơi cho những đứa trẻ cần học tập cá nhân hóa.

>>> Xem thêm: Smartrain.vn – Hệ thống đào tạo tài chính kế toán online tốt nhất

Thực tế tăng cường/Thực tế ảo

Mặc dù chưa có trường học nào thực hiện các chuyến đi thực địa ảo kéo dài hàng tuần cho học sinh, tuy nhiên đang có sự quan tâm ngày càng tăng trong việc sử dụng AR và VR giúp học sinh trải nghiệm những kiến thức lịch sử, du lịch. Trong năm tới, thậm chí STEM cũng có thể có ứng dụng AR và VR.

công nghệ trong giáo dục
                  Sản phẩm ứng dụng trong giáo dục như Google Expeditions

Các sản phẩm như Google Expeditions đang đặt mục tiêu làm cho AR trong lớp học trở nên dễ dàng hơn, với nhiều trải nghiệm có sẵn thông qua các ứng dụng điện thoại đơn giản. Expeditions đã cung cấp khoảng 900 chuyến thám hiểm khác nhau, bao gồm các chuyến thăm tới Louvre và đỉnh Everest.

Dự đoán trong 2019, các ứng dụng học tập AR/VR sẽ tiếp tục phát triển, có thể được cung cấp miễn phí hoặc có giá phải chăng.

Mọi vật kết nối Internet

Mọi vật kết nối Internet đang phát huy những lợi ích tốt trong môi trường giáo dục. Chẳng hạn, kết nối Internet có thể cho phép một giáo viên chia sẻ tức thời kết quả kiểm tra với các giáo viên và phụ huynh trong thời gian thực, cảnh báo họ về các vấn đề tiềm ẩn trong lớp học hoặc tại nhà của học sinh. Nó cũng có thể tự động theo dõi khi học sinh hoàn thành bài tập về nhà, biết được thời điểm bài tập hoàn thành, thậm chí thu thập dữ liệu về lượng thời gian học sinh hoàn thành các bài tập. Với thông tin đó, giáo viên có thể hiểu rõ hơn liệu phương pháp của họ có hiệu quả không, bài tập có quá cồng kềnh hay học sinh có học quá muộn vào ban đêm.

công nghệ trong giáo dục
                                                     Mọi sự kiện đều kết nối internet

Những thông tin có giá trị do kết nối Internet mang lại này có thể làm cho xu hướng công nghệ giáo dục thậm chí còn biến chuyển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

Ai và Dữ liệu lớn (Big Data)

Trí tuệ nhân tạo và Dữ liệu lớn gắn liền với công nghệ mọi vật kết nối Internet. Nhưng còn có một giá trị lớn nữa mà AI và Big Data mang lại: giáo dục có thể bỏ đi những mẫu kiểm tra chuẩn mà vẫn lấy được những dữ liệu sâu về học sinh. Điều đó giúp các nhà giáo dục thực sự hiểu và đánh giá chính xác học sinh của mình.

Điều này không có nghĩa các bài kiểm tra chuẩn sẽ được loại bỏ ngay trong năm 2019. Tuy nhiên, nhiều nhà giáo dục bắt đầu thấy rằng các dữ liệu khác mà họ thu thập được trong lớp học có thể cho họ biết nhiều thông tin hơn về học sinh, so với các bài kiểm tra thông thường.

Bảo mật trong giáo dục

Việc truy cập công nghệ càng phổ biến, chúng ta càng cần tập trung vào việc giữ an toàn cho học sinh trước các nguy cơ không gian mạng. Các dữ liệu về lịch sử tìm kiếm trên mạng của học sinh hay nhiều thông tin khác có thể bị các hacker bí mật khai thác. Nhu cầu bảo mật đang tăng cao đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục phổ thông.

Trong năm tới, chúng ta sẽ thấy sự tập trung mạnh mẽ hơn vào việc bảo mật thông tin truy cập. Với sự trợ giúp của AI và học máy, các chuyên gia công nghệ sẽ kiểm soát các mối đe dọa tiềm tàng này một cách dễ dàng hơn.

Nguồn: https://vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here